83 Đường DX 37, P.Phú Mỹ, Tp Thủ Dầu Một,Bình Dương 0906.313.246

5 phương pháp XLNTSH được áp dụng rộng rãi

Print Friendly and PDF
Xử lý nước thải sinh hoạt làm sao cho an toàn, hiệu quả? Đây là câu hỏi được nhiều gia đình, các khu đông dân cư và các khu công nghiệp đặt ra hiện nay. Để giải đáp thắc mắc bài, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ mách bạn 5 phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt được áp dụng rộng rãi trên thị trường để bạn có thể tham khảo thêm.

Các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt được ứng dụng rộng rãi

Dưới đây, bài viết sẽ chia sẻ cho các bạn tham khảo 5 phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt được ứng dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay.

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể SBR

xử lý nước thải

Bể SBR hoạt động theo chu kỳ khép kín với 5 pha chính hoạt động. Trong số 5 pha chính đó, có tới 4 pha dùng để làm đầy và sục khí, đồng thời làm lắng và rút nước. Pha chính còn lại được gọi là pha nghỉ. Cụ thể:

– Đối với pha làm đầy:

Tại pha làm đầy, nguồn nước thải sẽ được cho trực tiếp lên bể để xử lý trong thời gian từ 1 đến 3 tiếng. Lúc này, bế SBR sẽ tiến hành xử lý các chất thải theo cơ chế: Làm đầy – tĩnh, làm đây – hoà trộn vào rồi sục, sục – khí. Toàn bộ quá trình này đều phụ thuộc hoàn toàn vào hàm lượng BOD đầu vào.

Ở pha làm đầy, khi bổ sung nước thải vào sẽ kéo thai một lượng lớn thức ăn cho các vi sinh. Do đó, khi quá trình này diễn ra sẽ thúc đẩy quá trình phản ứng sinh hoá ở vi sinh một cách mạnh mẽ.

– Đối với pha sục khí:

Pha sục khí đóng vai trò cung cấp oxy trong nước, đồng thời khuấy đều hỗn hợp chất có ở bên trong của bể chứa. Nhờ đó, giúp quá trình tạo phản ứng sinh hoá giữa bùn hoạt tính và nước thải được diễn ra thuận lợi nhất.

Tại pha sục khí, sẽ xảy ra quá trình nitrat chuyển hoá từ dạng N-NH3 dang dạng N-NO2. Sau đó, chúng sẽ chuyển tiếp nhanh chóng sang dạng N-NO3.

– Đối với pha lắng:

Tại pha lắng, các chất hữu cơ sẽ lắng dần ở trong nước, quá trình này chỉ diễn ra trong môi trường tĩnh. Người dùng sẽ mất một ít thời gian để đợi bùn lắng và cô đặc lại.

– Đối với pha rút nước:

Tại pha rút nước, đợi cho tới khi bùn lắng xuống thì nước thải mới được đưa ra khỏi bể nước. Và dĩ nhiên, lượng nước thải này sẽ không đi kèm với bất kỳ lượng bàn hoạt tính nào kèm theo.

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng UASB

xử lý nước thải

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng UASB là quá trình xử lý sinh học kỵ khí. Cụ thể, nước thải sinh hoạt sẽ được phân phối từ phía dưới lên với vận tốc V<1 m/h. Cấu tạo thông thường của một bể UASB sẽ gồm có 3 phần cơ bản là: Hệ thống phân phối nước đáy bể, hệ tổng tách pha và tầng xử lý.

Nguyên tắc hoạt động của bể UASB khá phức tạp. Nước thải phân phối theo hướng từ phía dưới lên rồi đi qua lớp bùn kỵ khí. Tại vị trí này, chất hữu cơ sẽ phân hủy bởi những vi sinh vật. Hiệu quả xử lý của bể được quyết định bởi tầng vi sinh vật này.

Các chuyên viên sẽ tiến hành bổ sung thêm chế phẩm vi sinh kỵ khí để tăng lượng vi sinh vật. Còn hệ thống tách pha ở phía trên của bể sẽ làm nhiệm vụ tách các pha khí, rắn và lỏng. Nhờ đó, chất khí sẽ bay được lên cao và được thu hồi. Phần bùn đất sẽ rơi xuống phía dưới đáy bể, nước thải sau khi xử lý sẽ theo máng lắng chảy sang công trình xử lý tiếp theo.

Hiệu suất hoạt động của bể chứa nước UASB bị phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: Độ pH của nước thải, nhiệt độ nước thải, các thành phần độc hại có trong nước thải,…

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng MBBR

xử lý nước thải

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ MBBR đang được áp dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay. Phương pháp xử lý nước thải này được phát triển trên dây chuyền công nghệ Aerotank truyền thống. Công nghệ MBBR có công dụng làm tăng hiệu quả xử lý Nitơ, Photpho hơn so với công nghệ MBBR truyền thống trước đây.

Tại bể MBBR, hệ thống cấp khí sẽ được cung cấp nhằm tạo điều kiện cho các vi sinh vật hiếu khí sinh sôi và phát triển. Quá trình cấp khí cần phải đảm bảo các vật liệu sẽ luôn ở trạng thái lơ lửng và có sự chuyển động xáo trộn liên tục.

Các vi sinh vật sẽ tiến hành phân giải các hợp chất hữu cơ bám dính. Sau đó sẽ phát triển trên bề mặt các vật liệu. Còn các vi sinh vật hiếu khí sẽ chuyển hóa các chất hữu cơ có trong nước thải để phát triển thành một sinh khối.

Các quần xã vi sinh vật sẽ phát triển, rồi dày lên rất nhanh chóng. Khi đạt được độ dày nhất định, khối lượng vi sinh vật tăng lên, lớp sinh vật ở bên trong không tiếp xúc được nguồn thức ăn nên chúng sẽ chết. Chúng sẽ không bám lên được bề mặt vật liệu và bị rơi vào trong nước thải.

Ở trong bể hiếu khí, các giá thể chuyển động được tạo thành do có sự khuếch tán của các bọt khí có kích thước từ máy thổi khí. Trong khi ở bể thiếu khí, quá trình này được tạo bở sự xáo trộn của những giá thể trong bể bằng cánh khuấy.

Phương pháp xử lý nước thải này có quá trình xử lý sinh học kết hợp với sử dụng giá thể có tỷ trọng nhẹ hơn so với nước thải. Đảm bảo được điều kiện lơ lửng, mật độ vi sinh vật sinh sôi và phát triển làm cho hiệu quả xử lý nước thải ngày càng cao.

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng AAO

xử lý nước thải

AAO là phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt sinh học với sự kết hợp của 3 hệ vi sinh vật là: Thiếu khí, kỵ khí và hiếu khí. Dưới khả năng phân hủy chất ô nhiễm của vi sinh vật, lượng nước thải sinh hoạt sẽ được xử lý một cách nhanh chóng trước khi cho ra ngoài môi trường.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp AAO khá đơn giản. Khi nước thải được xử lý sơ bộ, sẽ được bơm vào cụm xử lý sinh học theo công nghệ AAO. Tiếp đến nước thải sẽ được xử lý qua bể bùn có hoạt tính yếm khí. Sau đó, sẽ chảy vào trong bể vi sinh hiếu khí, các vi sinh vật sống bám lên trên các hạt bùn trong bể.

Tại đây, quá trình các vi sinh vật oxy hóa thành phần hữu cơ ở tốc độ cao. Nhờ đó, các chất hữu cơ và vô cơ có trong nước thải giảm dần. Hệ vi thiếu khí sẽ có công dụng khử NO3, hệ vi yếm khí sẽ có công dụng khử Hydrocacbon, P và kết tủa kim loại nặng, hệ vi hiếu khí sẽ có công dụng chuyển hóa NH4 thành NO3, COD và BOD.

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng MBR

xử lý nước thải

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng MBR là phương pháp áp dụng kỹ thuật bùn hoạt tính AS phân tán. Có công dụng kết hợp với màng lọc tách vi sinh vật giúp xử lý nước thải sinh hoạt cực kỳ hiệu quả. MBR được áp dụng rộng rãi trên thế giới trong nhiều năm trở lại đây.

Sau khi xử lý sơ bộ nước thải, chúng sẽ được đưa vào bể hiếu khí hoặc bể kị khí. Cả hai bể này đều sử dụng màng MBR, nước thải khi vào bể sẽ xuyên qua màng lọc và ống mao dẫn. Qua màng lọc này, các tạp chất hữu cơ, rắn hay vô cơ đều bị giữ lại. Còn các nước sạch sẽ được lọc ra, rồi được hút dẫn ra bể chứa nước sạch.

Nếu áp suất chân không có trong bể vượt quá con số tính toán của bể MBR. Có nghĩa là áp suất lớn hơn 50 KPA so với mức trung bình từ 10 đến 30 KPA. Ngay lập tức, hai ống bơm hút sẽ tự động ngắt. Và ống thơm thứ 3 của bể sẽ hoạt động rửa ngược lại. Tại thời điểm này, màng MBR sẽ bị xáo trộn, khiến cho những chất cặn bẩn ở đây rơi xuống.

Trên đây là 5 phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt được áp dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay cho các bạn tham khảo. Hãy nghiên cứu thật kỹ để chọn ra một phương pháp phù hợp và hiệu quả nhất cho công trình nước thải gia đình, nơi mình sinh sống và làm việc nhé.
Để được tư vấn về môi trường, dịch vụ xử lý môi trường, xử lý nước thải. Qúy khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH TM DV ĐẠT HOÀNG GIA
Địa chỉ: Số 85/18, đường ĐX 37, tổ 19, P. Phú Mỹ, TP. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương, Việt Nam
Điện thoại: 0274.6569.668 - 0933.139.828

Print Friendly and PDF

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới hơn

HTXL nước cấp: Giải pháp thiết yếu cho cuộc sống chất lượng

HTXL nước cấp: Giải pháp thiết yếu cho cuộc sống chất lượng

Nước cấp có vai trò thiết yếu trong cuộc sống của con người, không chỉ cung cấp như một nguồn năng lượng không thể thiếu đối với sức khỏe con người,...

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP

Nước thải công nghiệp có thể được sản sinh ngay trong bản thân quá trình sản xuất hoặc từ nước không được dùng trực tiếp trong các công đoạn sản xuất,...

Hướng dẫn phương pháp xử lý nước sinh hoạt khẩn cấp cho nhân dân vùng lũ lụt

Hướng dẫn phương pháp xử lý nước sinh hoạt khẩn cấp cho nhân dân vùng lũ lụt

Thiếu nguồn nước sạch để sử dụng trong mùa mưa bão là vấn đề gây khó khăn và nguy hiểm tới sức khỏe của chúng ta. Người dân vùng mưa lũ có thể sử dụng...

XỬ LÝ NƯỚC THẢI DÃY PHÒNG TRỌ

XỬ LÝ NƯỚC THẢI DÃY PHÒNG TRỌ

Xử lý nước thải chung cư, tòa nhà không thể bỏ qua việc thiết kế lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt cho dãy phòng trọ. Tại các đô thị, thành...

Cách lọc nước giếng khoan đơn giản và hiệu quả

Cách lọc nước giếng khoan đơn giản và hiệu quả

Lọc nước giếng khoan là rất cần thiết do nước giếng khoan tiềm ẩn nhiều rủi ro về chất lượng nước. Lý do hiện nay các nguồn nước ngầm bị ô nhiễm...

Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Chợ

Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Chợ

MỘT TRONG NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY Ô NHIỄM LỚN HIỆN NAY Ở NƯỚC TA …??Trong những năm gần đây, nền kinh tế nước ta đã có những bước phát triển vượt bậc...

PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ KIM LOẠI NẶNG TRONG NƯỚC THẢI

PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ KIM LOẠI NẶNG TRONG NƯỚC THẢI

Kim loại nặng trong nước thải là một trong nhiều yếu tố cần phải quan tâm khi lắp đặt hệ thống xử lý. Nước chứa nhiều kim loại nặng gây nhiều ảnh...

Xử lý nước thải tòa nhà chung cư

Xử lý nước thải tòa nhà chung cư

Xử lý nước thải tòa nhà căn hộ cao cấp, trung tâm thương mại , khách sạn, nhà hàng, cao ốc, với công nghệ hiện đại, xử lý triệt để nito, BOD, P,...

XỬ LÝ KHÍ THẢI NHÀ MÁY SẢN XUẤT GẠCH MEN

XỬ LÝ KHÍ THẢI NHÀ MÁY SẢN XUẤT GẠCH MEN

Hiện nay nhu cầu sử dụng gạch tại việt nam cũng như các nước trên thế giới là rất lớn. Cùng với sự gia tăng dân số nhu cầu nhà ở càng khắt khe hơn...

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt luôn luôn đạt QCVN

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt luôn luôn đạt QCVN

CMS giới thiệu quy trình xử lý nước thải sinh hoạt đảm bảo luôn đạt QCVN 2019. Quy trình vận hành đơn giản, thiết kế thi công nhanh chóng.

Tin cũ hơn

Cách kiểm tra và xử lý bùn vi sinh già hiệu quả

Cách kiểm tra và xử lý bùn vi sinh già hiệu quả

Bùn vi sinh là 1 phần không thể thiếu trong hệ thống xử lý nước thải. Dù bùn vi sinh già hay non đều ảnh hưởng không tốt đến quá trình xử lý nước...

Top 4 máy ép bùn xử lý bùn thải hiện đại nhất 2020

Top 4 máy ép bùn xử lý bùn thải hiện đại nhất 2020

Máy ép bùn được biết đến với lợi ích làm sạch chất thải cũng như nguồn nước được các nhà máy và xí nghiệp sử dụng rộng rãi hiện nay. Và càng ngày càng...

Công nghệ xử lý bụi bằng túi vải rung rũ khí nén

Công nghệ xử lý bụi bằng túi vải rung rũ khí nén

Công nghệ rung giũ khí nén là phương pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường không khí do bụi xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau...

XỬ LÝ NƯỚC THẢI GỖ

XỬ LÝ NƯỚC THẢI GỖ

Xử lý nước thải gỗ với công nghệ tuyển nổi kết hợp hóa lý 2 bậc giúp tăng hiểu quả xử lý !

Tìm hiểu các loại bể lắng cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Tìm hiểu các loại bể lắng cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Để xử lý nước thải, người ta sử dụng rất nhiều các loại bể có tác dụng lắng bớt bùn đất như bể lẵng đứng, bể lắng ngang … Mỗi loại bể lại có những đặc...

Xử lý nước thải chứa photpho cao

Xử lý nước thải chứa photpho cao

Hợp chất Phospho trong môi trường nước thải tồn tại trong các dạng: Phospho hữu cơ, phosphate đơn (H2PO4–, HPO42-, PO43-) tan trong nước,...

Hướng dẫn nuôi bùn vi sinh hiếu khí cho hệ thống xử lý nước thải

Hướng dẫn nuôi bùn vi sinh hiếu khí cho hệ thống xử lý nước thải

Bùn vi sinh là một trong những thành phần quan trọng đối với hiệu quả của quá trình xử lý nước thải sử dụng bể MBBR, aerotank…

Các phương pháp xử lý nước thải y tế

Các phương pháp xử lý nước thải y tế

Nước thải y tế phát sinh trong quá trình hoạt động của cơ sở y tế trong đó có chứa các thành phần có nguồn gốc từ hoạt động sinh hoạt của cán bộ, nhân...

Xử lý Amoni trong nước thải

Xử lý Amoni trong nước thải

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ AMONI TRONG NƯỚC THẢI

Các công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi lợn

Các công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi lợn

đặc thù nước thải của ngành chăn nuôi nên phương pháp xử lý chủ yếu là:- Phương pháp xử lý yếm khí;- Phương pháp xử lý bằng hồ sinh học;- Phương pháp...

Khách hàng tiêu biểu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây