83 Đường DX 37, P.Phú Mỹ, Tp Thủ Dầu Một,Bình Dương 0906.313.246

PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ KIM LOẠI NẶNG TRONG NƯỚC THẢI

Print Friendly and PDF
Kim loại nặng trong nước thải là một trong nhiều yếu tố cần phải quan tâm khi lắp đặt hệ thống xử lý. Nước chứa nhiều kim loại nặng gây nhiều ảnh hưởng xấu tới môi trường.Các quy trình đổi mới trong xử lý nước thải chứa kim loại nặng thường liên quan tới các công nghệ giảm thiểu độc tính. Để đáp ứng các tiêu chuẩn xử lý dựa trên công nghệ, bài viết này đưa ra các phương pháp và kỹ thuật xử lý khác nhau.
Thực trang hiện nay về kim loại trong nước thải
Kim loại nặng gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh vật sống
Tại bất kỳ lĩnh vực nào khi sử dụng nước làm chất dung môi cũng thải ra lượng lớn kim loại. Đặt biệt là nước thải ngành công nghiệp. Các chất kim loại nặng đó như Cd, Cr, Cu, Ni, As, Pb và Zn. Do khả năng hòa tan cao trong môi trường nước. Các kim loại nặng có thể được hấp thụ bởi các sinh vật sống. Khi xâm nhập vào chuỗi thức ăn, nông độ lớn các kim loại nặng có thể tích tụ trong cơ thể con người. Trong trường hợp quá nồng độ cho phép, chúng sẽ gây ra các rối loạn sức khỏe nghiêm trọng. Vì vậy,cần xử lý nước thải nhiễm kim loại trước khi thải ra môi trường.

Nguồn phát sinh
Các dòng nước thải có chứa kim loại nặng được phát sinh từ các lĩnh vực khác nhau. Quá trình mạ điện và xử lý bề mặt kim loại tạo ra 1 lượng đáng kể nước thải chứa kim loại nặng. Như Cadmimum, kẽm, chì, crom, niken, đồng, vanadi, bạch kim, bạc và titan. Các công việc thực hiện thường là mạ điện, lắng động không điện, chuyển đổi lớp phủ, làm sạch anodizing, phay và khắc.

Một nguồn chất thải kim loại nặng đáng kể khác là sản xuất bảng mạch. Các tấm hàn thiếc, chì, niken và những tấm phủ chịu lực được sử dụng rộng rãi nhất.
Các nguồn khác bao gồm: ngành công nghiệp chế biến gố. Nơi xử lý gỗ bằng đồ arcen mạ crom tạo ra. Sản xuất màu vô cơ có chứa hợp chất crom và cadimi sulfua. Tất cả máy phát điện tạo ra 1 lượng lớn nước thải, cặn và bùn. Đều được phân loại là chất thải nguy hại cần xử lý rộng rãi.
Độc tính
Kim loại nặng gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Bao gồm: giảm tốc độ tăng trưởng và phát triển, ung thư, tổn thương cơ quan, hệ thần kinh và thậm chí là tử vong. Tiếp xúc với 1 số kim loại như thủy ngân và chỉ. Cũng gây ra sự phát triển tự miễn dịch. Khiến hệ thống miễn dịch của con người tự tấn công chính tế bào trong cơ thể.
Các bệnh viêm khớp dạng thấp, các bệnh về thận, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh và tổn thương não thia nhi. Ở liều cao hơn, kim loại nặng có thể gây tổn thương não không thể hồi phục.

Loại bỏ kim loại nặng trong nước thải bằng kết tủa hóa học và trao đổi ion
Các quy định về nước thải được thiết lập để giảm thiểu sự tiếp xúc của con người và môi trường với các chất độc hại. Điều này bao gồm các giới hạn về loại và nồng độ kim loại nặng có trong nước thải. Các quy trình thông thường để loại bỏ kim loại nặng khỏi nước thải bao gồm: kết tủa hóa học,tuyển nổi, hấp thụ, trao đổi ion và lắng động điện hóa.
Kết tủa hóa học
Đay là phương pháp sử dụng rộng rãi nhất để loại bỏ kim loại nặng trong nước thải vô cơ. Cơ chế của khái niệm kết tủa hóa học thể hiện ở phương trình sau: 
M2+ + 2(OH)- <--> M(OH)2 kết tủa
Trong đó, M2+ và OH- lần lượt đại diện cho các ion kim loại hòa tan  và các chất kết tủa. Trong khi M(OH)2 là hydroxide kim loại không tan. Điều chỉnh pH về diều kiện cơ bản (pH 9 - 11) là thông số chính giúp cải thiện đáng kể việc loại bỏ kim loại nặng băng kết tủa hóa học. Vôi và đá vôi là những tác nhân kết tủa được sử dụng phổ biến nhất do tính sẵn có và chi phí thấp ở hầu hết các nơi. 
Kết tủa vôi có thể sử dụng để xử lý hiệu quả nước thải vô cơ có nồng độ kim loại cao hơn 1000mg/L. Các ưu điểm khác và việc sử dụng kết tủa vôi bao gồm quy trình đơn giản. Yêu cầu thiết bị rẻ tiền và hoạt động thuận tiện, an toàn.
Tuy nhiên, quá trình kết tủa hóa học cần 1 lượng lớn hóa chất để khử kim loại đến mức chấp nhận được. Những hạn chế khác là sản xuất quá nhiều bùn. Đòi hỏi phải xử lý thêm. Kết tủa kim loại chậm, lắng kém, kết tụ các kết tủa kim loại và tác động lâu dài của việc xử lý bùn.
Trao đổi ion
Trao đổi ion là phương pháp khác sử dụng thành công trong công nghiệp loại bỏ kim loại nặng khỏi nước thải. Chất trao đổi ion là chất rắn có khả năng trao đổi cation hoặc anion từ các vật liệu xung quanh. Vật liệu thường được sử dụng để trao đổi ion là ion hữu cơ tổng hợp.
Nhược điểm của phương pháp này là không thể xử lý dung dịch kim loại đậm đặc vì chất nền dễ bị bám bẩn bởi các chất hữu cơ và các chất rắn khác trong nước thải. Hơn nữa, trao đổi ion là không chọn lọc. Và rất nhạy cảm với nồng độ pH của dung dịch.
Thu hồi điện phân hay thắc điện là 1 trong nhiều công nghệ được sử dụng để loại bỏ kim loại khỏi nước. Quá trình này sử dụng điện cho chạy qua dung dịch nước mang kim loại chứa 1 cực âm và 1 cực dương khọng tan. Các ion kim loại mang điện tích dương sẽ bám vào các cực điện tích âm. Để lại cặn kim loại có thể tách rời và phục hồi được.
Nhược điểm đáng chú ý là sự ăn mòn có thể trở thành 1 yếu tố hạn chế đáng kể. Các điện cực sẽ thường xuyên phải được thay thế. 
Phương pháp hấp phụ loại bỏ kim loại trong nước thải 
Hấp phụ là sự chuyển đổi các ion từ nước vào đất. Tức là từ pha lỏng sang pha rắn. Sự hấp phụ thực sự mô tả 1 nhóm các quá trình. Bao gồm các phản ứng hấp phụ và kết tủa. Gần đây, hấp phụ đã trở thành 1 trong những kỹ thuật xử lý thay thế cho nước thải chứa nhiều kim loại nặng.
Về cơ bản, hấp phụ là một quá trình chuyển khối. Trong đó, 1 chất được chuyển từ pha lỏng sang phá rắn. Và bị ràng buộc bởi các tương tác vật lý hoặc hóa học. Các chất hấp phụ chi phí thấp khác nhau. Nguồn gốc từ chất thải nông nghiệp, phụ phẩm công nghiệp, vật liệu tự nhiên hoặc chất tạo màng sinh học biến tính. Đã được phát triển và ứng dụng để loại bỏ kim loại nặng từ nước thải.
Nội dung, có 3 bước chính liên quan đến quá trình hấp thụ ô nhiễm lên chất hấp thụ rắn. Đó là:
- Vận chuyển chất ô nhiễm từ dung dịch dạng khối đến bề mặt chất hấp thụ.
- Sự hấp thụ bề mặt hạt.
- Vận chuyển bên trong hạt chất hấp thụ.
Khả năng ứng dụng kỹ thuật và hiệu quả về chi phí là những yếu tố chính đóng vai trò quan trọng trong việc chọn hấp thụ phù hợp nhất trong xử lý nước thải vô cơ.

Các phương pháp hấp phụ trên từng loại vật liệu
- Hấp phụ trên các vật liệu tự nhiên biến đổi
- Hấp phụ trên các sản phẩm phụ công nghiệp
- Hấp phụ trong nông nghiệp biến đổi và chất thải sinh học (hấp thụ sinh học)
- Hấp phụ trên các chất tạo màng sinh học và hydrogel đã biến đổi
ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

Công ty TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĐẠT HOÀNG GIA

Địa chỉ: Số 85/18, đường ĐX 37, tổ 19, P.Phú Mỹ, TP.Thủ Dầu Một, T. Bình Dương, Việt Nam

Số điện thoại: 0274.3860.471 - 0906.313.246

Email: moitruongcms@gmai.com

Tư vấn - Bất cứ khi nào bạn cần : 24/7


 
Print Friendly and PDF

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới hơn

Xử lý nước thải tòa nhà chung cư

Xử lý nước thải tòa nhà chung cư

Xử lý nước thải tòa nhà căn hộ cao cấp, trung tâm thương mại , khách sạn, nhà hàng, cao ốc, với công nghệ hiện đại, xử lý triệt để nito, BOD, P,...

XỬ LÝ KHÍ THẢI NHÀ MÁY SẢN XUẤT GẠCH MEN

XỬ LÝ KHÍ THẢI NHÀ MÁY SẢN XUẤT GẠCH MEN

Hiện nay nhu cầu sử dụng gạch tại việt nam cũng như các nước trên thế giới là rất lớn. Cùng với sự gia tăng dân số nhu cầu nhà ở càng khắt khe hơn...

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt luôn luôn đạt QCVN

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt luôn luôn đạt QCVN

CMS giới thiệu quy trình xử lý nước thải sinh hoạt đảm bảo luôn đạt QCVN 2019. Quy trình vận hành đơn giản, thiết kế thi công nhanh chóng.

Những hệ thống xử lý nước thải tốt nhất hiện nay

Những hệ thống xử lý nước thải tốt nhất hiện nay

Việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa ra môi trường là việc làm cần thiết đối với bất cứ cơ quan, doanh nghiệp hay cá nhân nào. Việc xử...

HAI QUY TRÌNH CHUẨN XỬ LÝ KHÍ THẢI CÔNG NGHIỆP

HAI QUY TRÌNH CHUẨN XỬ LÝ KHÍ THẢI CÔNG NGHIỆP

Ngày nay, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đang rất phát triển, cuộc sông người dân ngày càng được nâng cao, dân số ngày càng tăng thì đòi hỏi...

Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi Heo

Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi Heo

Mức độ nguy hiểm của nước thải trong chăn nuôi heo chắc hẳn ai cũng biết. Bởi vậy, nếu không xử lý sớm lượng nước thải ra môi trường ngoài sẽ ảnh...

Công nghệ xử lý nước thải AOP (Advance Oxidation Process)

Công nghệ xử lý nước thải AOP (Advance Oxidation Process)

Công nghệ AOP (Advanced Oxidation Processes) là một công nghệ được CMS ứng dụng để xử lý triệt để chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy trong nước thải dựa...

HẦM BIOGAS HDPE

HẦM BIOGAS HDPE

Giải pháp hồ ủ Biogas xử lý chất thải trong chăn nuôi gia súc, gia cầm và chế biến nông sản lấy khí đốt chạy máy phát điện rất có hiệu quả ở những...

Lập phương án trám lấp giếng khoan theo đúng quy định

Lập phương án trám lấp giếng khoan theo đúng quy định

Công ty môi trường CMS chuyên lập phương án trám lấp giếng khoan. Bạn đang có khó khăn khi lập phương án trám lấp, có giếng khoan không sử dụng, cần...

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI MBBR

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI MBBR

Trong loạt những công nghệ xử lý nước thải hiện nay, chắc bạn cũng không còn lạ lẫm gì với công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt MBBR nữa. Nhưng chi...

Tin cũ hơn

Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Chợ

Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Chợ

MỘT TRONG NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY Ô NHIỄM LỚN HIỆN NAY Ở NƯỚC TA …??Trong những năm gần đây, nền kinh tế nước ta đã có những bước phát triển vượt bậc...

Cách lọc nước giếng khoan đơn giản và hiệu quả

Cách lọc nước giếng khoan đơn giản và hiệu quả

Lọc nước giếng khoan là rất cần thiết do nước giếng khoan tiềm ẩn nhiều rủi ro về chất lượng nước. Lý do hiện nay các nguồn nước ngầm bị ô nhiễm...

XỬ LÝ NƯỚC THẢI DÃY PHÒNG TRỌ

XỬ LÝ NƯỚC THẢI DÃY PHÒNG TRỌ

Xử lý nước thải chung cư, tòa nhà không thể bỏ qua việc thiết kế lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt cho dãy phòng trọ. Tại các đô thị, thành...

Hướng dẫn phương pháp xử lý nước sinh hoạt khẩn cấp cho nhân dân vùng lũ lụt

Hướng dẫn phương pháp xử lý nước sinh hoạt khẩn cấp cho nhân dân vùng lũ lụt

Thiếu nguồn nước sạch để sử dụng trong mùa mưa bão là vấn đề gây khó khăn và nguy hiểm tới sức khỏe của chúng ta. Người dân vùng mưa lũ có thể sử dụng...

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP

Nước thải công nghiệp có thể được sản sinh ngay trong bản thân quá trình sản xuất hoặc từ nước không được dùng trực tiếp trong các công đoạn sản xuất,...

HTXL nước cấp: Giải pháp thiết yếu cho cuộc sống chất lượng

HTXL nước cấp: Giải pháp thiết yếu cho cuộc sống chất lượng

Nước cấp có vai trò thiết yếu trong cuộc sống của con người, không chỉ cung cấp như một nguồn năng lượng không thể thiếu đối với sức khỏe con người,...

5 phương pháp XLNTSH được áp dụng rộng rãi

5 phương pháp XLNTSH được áp dụng rộng rãi

Xử lý nước thải sinh hoạt làm sao cho an toàn, hiệu quả? Đây là câu hỏi được nhiều gia đình, các khu đông dân cư và các khu công nghiệp đặt ra hiện...

Cách kiểm tra và xử lý bùn vi sinh già hiệu quả

Cách kiểm tra và xử lý bùn vi sinh già hiệu quả

Bùn vi sinh là 1 phần không thể thiếu trong hệ thống xử lý nước thải. Dù bùn vi sinh già hay non đều ảnh hưởng không tốt đến quá trình xử lý nước...

Top 4 máy ép bùn xử lý bùn thải hiện đại nhất 2020

Top 4 máy ép bùn xử lý bùn thải hiện đại nhất 2020

Máy ép bùn được biết đến với lợi ích làm sạch chất thải cũng như nguồn nước được các nhà máy và xí nghiệp sử dụng rộng rãi hiện nay. Và càng ngày càng...

Công nghệ xử lý bụi bằng túi vải rung rũ khí nén

Công nghệ xử lý bụi bằng túi vải rung rũ khí nén

Công nghệ rung giũ khí nén là phương pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường không khí do bụi xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau...

Khách hàng tiêu biểu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây