83 Đường DX 37, P.Phú Mỹ, Tp Thủ Dầu Một,Bình Dương 0906.313.246

Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp tối ưu

Print Friendly and PDF
Trong môi trường kinh doanh sản xuất, các doanh nghiệp luôn chú trọng đến dây chuyền thực hiện và quy trình vận hành của nhà máy. Bên cạnh việc sản xuất hàng hóa, các nhà máy cũng thải ra một lượng lớn chất thải ra môi trường. Để bảo vệ môi trường và điều kiện sống cho cư dân xung quanh khu vực sản xuất thì đầu tư hệ thống xử lý nước thải công nghiệp là công việc cần thiết và mang tính bắt buộc đối với các doanh nghiệp.Các cơ quan Nhà nước cũng có những quy định riêng cho việc xử lý nước thải công nghiệp để đảm bảo môi trường xung quanh không bị tác động bởi các yếu tố tiêu cực. Quy trình xử lý nước thải công nghiệp gồm nhiều công đoạn khác nhau, tùy theo loại chất thải mà quá trình xử lý nước thải công nghiệp có thể đơn giản hoặc phức tạp với mỗi một ngành thì có một đặc trưng xử lý riêng.CMS đã tổng hợp kinh nghiệm của mình qua các bài viết cụ thể ở link bên dưới. Chi tiết sơ đồ công nghệ và thuyết minh công nghệ tối ưu được trình bày trong các bài viết đó.
Các nước thải công nghiệp bao gồm:
Xử lý nước thải rửa xe Xử lý nước thải sơn 
Xử lý nước thải sinh hoạt nhà máy xí nghiệp  Xử lý nước thải chế biến sữa

Xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Xử lý nước thải chăn nuôi
Xử lý nước thải trạm trộn bê tông  Xử lý nước thải sản xuất giấy
Xử lý nước thải bia  Xử lý nước thải mực in
Xử lý nước thải xi mạ Xử lý nước thải sản xuất dược phẩm
Xử lý nước thải có tính axit Xử lý nước thải y tế phòng khám

Xử lý nước thải tập trung khu công nghiệp

 

Từ các quá trình xử lý nước thải đối với từng ngành sản xuất CMS rút ra được các tiêu chí và lưu ý khi lựa chọn công nghệ xử lý nước thải công nghiệp như sau:

- Phương án xử lý nước thải công nghiệp lựa chọn phải xử lý được toàn bộ các chỉ tiêu ô nhiễm chính trong nước thải

- Công nghệ lựa chọn phải đặt tiêu chí chất lượng nước sau xử lý lên hàng đầu, sau đó đến tiêu chí chi phí vận hành phải giảm xuống mức tối ưu.

- Lựa chọn các thiết bị phù hợp với từng loại nước thải, các thiết bị lựa chọn thêm để giảm chi phí vận hành

CMS có giới thiệu các thiết bị để giảm chi phí vận hành ở dưới cuối bài viết

Tổng quan về xử lý nước thải công nghiệp

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp bao gồm một số công trình đơn vị hoạt động nối tiếp nhau để đạt được chất lượng nước sau xử lý đáp ứng yêu cầu đã định. Theo mức độ xử lý và tập hợp các loại công trình đơn vị hoạt động nối tiếp trong một hệ thống xử lý nước thải, có thể chia ra thành ba công đoạn xử lý như sau: Xử lý sơ bộ hay tiền xử lý, xử lý bậc hai, xử lý bậc ba (hay xử lý tăng cường).  

- Quá trình sơ bộ xử lý nước thải công nghiệp

Các công trình hoạt động dựa trên lực cơ học và vật lý là chủ yếu, như là: Song chắn rác, lưới chắn, bể điều hoà, bể lắng, lọc, tuyển nổi.  

- Quy trình bậc hai đối với xử lý nước thải công nghiệp

Bao gồm các quy trình xử lý bằng hoá chất và sinh học. Các quy trình xử lý nước thải bằng hoá chất là các công trình dùng hoá chất trộn vào nước thải để chuyển đổi các hợp chất hoặc các chất hoà tan trong nước thải thành các chất có tính trơ vể mặt hoá học hoặc thành các hợp chất kết tủa dễ lắng và lọc để loại chúng ra khỏi nước thải.

Các quy trình xử lý sinh học được áp dụng để khử các chất hữu cơ ở dạng keo và dạng hoà tan trong nước thải nhờ quá trình đồng hoá của vi sinh để biến các chất hữu cơ này thành khí hoặc thành vỏ tế bào của vi sinh dễ keo tụ và lắng rồi loại chúng ra khỏi nước thải. Quá trình xử lý sinh học còn được áp dụng để khử nitrogen và phốtpho.  

- Các công trình trong công đoạn xử lý bậc ba

Các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp sử dụng công đoạn xử lý bậc ba để khử tiếp các chất hoá học có tính độc hại hoặc khó khử bằng các công trình xử lý sinh học thông thường. Khử tiếp nitrogen, phốtpho và các hợp chất vô cơ và hữu cơ còn lại sau xử lý bậc hai để thoả mãn tiêu chuẩn chất lượng nước xả ra nguồn tiếp nhận hoặc sử dụng lại cho các mục đích khác.

Các công trình trong công đoạn xử lý bậc ba thường là: Bể lọc hấp thụ tầng than hoạt tính, bể lọc trao đổi ion và lọc qua màng thẩm thấu ngược, lọc qua màng bán thấm bằng điện phân v.v...

Nước thải công nghiệp sau khi qua công đoạn xử lý bậc ba thường được tuần hoàn lại cho các quá trình sản xuất công nghiệp hoặc dùng để tưới đường, tưới cây, và cấp cho các hồ tạo cánh quan và giải trí.  

- Bùn thải trong các quy trình xử lý nước thải công nghiệp

Còn lại cặn trong các quy trình xử lý nước thải, cần phải tập trung các loại cặn để xử lý bằng các biện pháp: giảm thể tích và khối lượng bằng các máy ép bùn khung bản, làm khô hoặc đốt trước khi đưa đến nơi chôn lấp để đảm bảo an toàn cho môi trường. 
Bảng 1. Xử lý nước thải công nghiệp với từng chỉ tiêu ô nhiễm

Chất cần xử lý

Xử lý bậc một (Xử lý sơ bộ)

Xử lý bậc hai

Xử lý bậc ba

pH Trung hòa    
Vật lơ lửng và cặn Song chắn, lắng sơ bộ Keo tụ, lắng lọc  
BOD Lắng, lên men metan trong các bể tự hoại
 • Bể xử lý bằng bùn hoạt tính
 • Bể lọc sinh học
 • Hồ sinh học
 • Hấp thụ bằng than hoạt tính
 • Lọc qua màng thẩm thấu ngược
 Nhu cầu oxy hóa học  Lắng, lên men metan trong các bể tự hoại
 •  Các công trình xử lý bằng bùn hoạt tính, lọc sinh học
 • Hồ sinh học
 •  Hấp thụ bằng than hoạt tính, lọc qua màng thẩm thấu ngược
 • Oxy hóa bằng Cl, H2O2, O3, KmnO4…
 Dầu mỡ  Các bể tách dầu bằng trọng lực  Keo tụ và tuyển nổi  
 Phenol    Bùn hoạt tính  Hấp thụ bằng than hoạt tính
 Cyanua    Phân hủy bằng các chất oxy hóa, xử lý bằng bùn hoạt tính
 • Điện phân
 • Lọc qua màng thẩm thấu ngược
 Crom  
 • Khử Cr+6 thành Cr+3
 • Keo tụ và lắng
 • Lọc trao đổi ion
 • Điện phân
 • Lọc qua màng thẩm thấu ngược
 Sắt, mangan  
 •  Làm thoáng để oxy hóa
 • Oxy hóa, lắng lọc
 • Lọc trao đổi ion
 • Điện phân
 Kim loại nặng    Keo tụ, lắng, lọc, oxy hóa khử
 • Trao đổi ion
 • Điện phân
 • Lọc qua màng thẩm thấu ngược
 Clo và các hợp chất Clo    Trung hòa bằng kiềm hoặc thiosulphate  Hấp thụ bằng than hoạt tính
 Sulphid  
 • Bùn hoạt tính
 • Oxy hóa bằng hóa chất
 Lọc thẩm thấu ngược
 Mùi  
 • Bùn hoạt tính
 • Oxy hóa bằng hóa chất
 Hấp phụ bằng than hoạt tính
 Mầu    Oxy hóa khử keo tụ và lắng
 • Hấp phụ bằng than hoạt tính
 • Lọc qua màng thẩm thấu ngược
Coliform  
 • Khử trùng bằng hóa chất
 • Sử dụng tia UV
 

Một sơ đồ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp điển hình bao gồm:

Sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp

Hình 1: Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải công nghiệp

 

Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải công nghiệp

Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp được lựa chọn dựa trên các quá trình cơ bản của hoá lý, quá trình vật lý, quá trình ô xy hóa nâng cao: 

-    Quá trình đông keo tụ 

-    Quá trình lắng trọng lực

-    Quá trình oxy hóa nâng cao

-    Quá trình lọc hấp phụ 

Nước thải từng quá trình sản xuất riêng biệt theo hệ thống thu gom đưa vào bể điều hòa hệ thống xử lý nước thải. Tại bể điều hòa, nguồn thải được song chắn rác tách các vật rắn có kích thước lớn gây ảnh hưởng đến hoạt động của các bơm chìm nước thải, nước thải được đảo trộn bằng máy khuấy nhằm điều hòa nồng độ và tính chất nước thải.

Tùy thuộc vào công nghệ áp dụng trong quá trình xử lý nước thải công nghiệp mà nước thải phải được điều chỉnh pH và nồng độ phù hợp. Tại bể điều hòa có sự dao động của mực nước thải, là nơi tiếp nhận và điều hòa lưu lượng – giữ cho các quá trình phía sau được ổn định, không quá tải. 

Nước thải sau khi qua bể điều hoà được bơm lên bể phản ứng để phản ứng tạo bông, hóa chất (PAC) sẽ được cấp vào bể phản ứng để phản ứng tạo bông xảy ra.

Sau đó nước thải tiếp tục chảy qua bể tạo bông, có thêm vào chất trợ keo tụ (PAA) giúp tạo thành những bông lớn dễ lắng hơn. Sau khi tạo bông nước thải sẽ tiếp tục chảy vào bể lắng. 

Trong bể lắng, các bông keo có khối lượng lớn được tạo ra từ bể tạo bông sẽ lắng xuống dưới đáy bể, còn lại phần nước trong sẽ đi vào máng gom nước mặt.  

xử lý nước thải công nghiệp

Sau quá trình xử lý keo tụ và lắng phần lớn các cặn lơ lửng và các huyền phù không tan sẽ bị loại bỏ. Bùn được tạo ra trong quá trình xử lý được đưa về bể chứa bùn. Tại bể chứa bùn được đặt thiết bị bơm bùn chuyên dụng để bơm bùn vào máy ép bùn khung bản.

Nước và bùn sẽ đc phân tách.  Nước dư sẽ quay trở lại bể điều hòa, bùn phơi khô sẽ đc thu gom đem đi thải bỏ.

Lưu ý trong quy trình xử lý nước thải công nghiệp:

Với mỗi đặc trưng nước thải công nghiệp khác nhau mà lựa chọn công nghệ trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp khác nhau, nếu nước thải chứa nhiều các hóa chất tẩy rửa bề mặt, các chất bùn có khả năng nổi sau khi keo tụ thì phải sử dụng phương án tuyển nổi thay cho bể lắng

xử lý nước thải công nghiệp sử dụng bể tuyển nổi

Tùy thuộc vào từng ngành nghề sản xuất và tính chất của từng loại nước thải mà áp dụng các công đoạn xử lý bậc ba phía sau ví dụ:

 

Đới với ngành sơn: 

Công đoạn xử lý nước thải sơn phải trải qua quá trình oxy hóa nâng cao do trong thành phần của nước thải sơn chứa các chất ô nhiễm mạch vòng hoặc mạch lớn khó phân hủy, quá trình xử lý oxy hóa nâng cao nhằm phân cắt mạch và phân hủy hoàn toàn các chất ô nhiễm trong nước thải.

Trong trường hợp muốn tiết kiệm chi phí đầu tư, khi thiết kế hệ thống xử lý nước thải phòng sơn có thể tuần hoàn lại toàn bộ lượng nước thải để quay lại dập bụi sơn, do đó chỉ cần Keo tụ - Lắng - Lọc là có thể đảm bảo nước đủ trong để tuần hoàn lại.
 

Đối với nước thải chăn nuôi: 

Công đoạn xử lý bậc 3 trong xử lý nước thải chăn nuôi là đưa hệ thống qua công đoạn xử lý sinh học sau khi đã tách được lớp bùn cặn trong nước thải.

Do đặc trưng nước thải chăn nuôi heo sau khi xử lý sơ bộ bằng bể Biogas có chứa rất nhiều cặn lơ lửng và các chất ô nhiễm thường có nồng độ rất cao thường gây shock tải tại bể thiếu khí và hiếu khí phía sau, do đó khi thiết kế hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo ta thường bổ sung thêm bước xử lý lắng cặn và phân hủy tiếp bằng UASB để giảm bớt cặn và nồng độ các chất ô nhiễm, sau đó mới đưa nước thải vào quá trình xử lý sinh học.

Để ổn định được tiêu chuẩn xả thải, có thể bố trí thêm bãi lọc trồng cây để xử lý tiếp.

 

Đối với các nước thải thành phần chứa các huyền phù hoặc chất rắn dạng hạt mịn 

Như xử lý nước thải sản xuất gạch, gạch men, nước thải mài kính... sau khi qua quá trình keo tụ, để xử lý triệt để người ta đưa nước thải qua công đoạn lọc áp lực và hấp phụ bằng than hoạt tính.  

Tóm lại, công nghệ xử lý nước thải công nghiệp được kết hợp một cách phù hợp và sáng tạo các công đoạn và phương pháp khác nhau, để quá trình xử lý được hiệu quả cần khảo sát và phân tích thành phần nước thải một cách cẩn thận nhằm giảm thiểu chi phí đầu tư ban đầu và chi phí vận hành sau này.  

Các câu hỏi thường gặp khi xử lý nước thải công nghiệp

Câu hỏi 1:

Chi phí vận hành xử lý nước thải công nghiệp có cao không? khoảng bao tiền 1 m3

Trả lời:Chi phí vận hành hệ thống xử lý nước thải công nghiệp nói riêng và hệ thống xử lý nước thải nói chung gồm 3 phần:

- Chi phí hóa chất: Thông thường đối với hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

- Chi phí sử dụng điện: tùy thuộc vào lưu lượng xử lý của hệ thống mà các thiết bị trong hệ thống có công suất, mức tiêu hao lớn hay nhỏ và tùy thuộc vào số lượng thiết bị trong hệ thống

- Chi phí nhân công.

Để nắm được chi phí chi tiết và cụ thể nhất liên hệ: Mr. Minh - 091.789.6633 (zalo)

Câu hỏi 2:

Quá trình xử lý nước thải công nghiệp sinh ra nhiều bùn, lượng bùn này sẽ được xử lý làm sao?

Trả lời: Thông thường các chất ô nhiễm trong nước thải sẽ được xử lý bằng cách tách ra khỏi nước theo 2 con đường:

- Chuyển hóa thành các chất bay hơi

- Giữ lại dưới dạng bùn --> mang đi chôn lắp

Do đó việc hệ thống xử lý sinh ra càng nhiều bùn thì chất lượng nước sau xử lý càng cao.
Lượng bùn sinh ra để tiết kiệm chi phí thu gom thì nên đầu tư máy ép bùn để tách nước  ra khỏi bùn làm giảm khối lượng bùn thải bỏ.

Câu hỏi 3:

Xử lý nước thải công nghiệp thế nào cho hiệu quả?

Trả lời: Với mỗi nước thải công nghiệp sẽ được xử lý một phương pháp và công nghệ khác nhau.
Việc xử lý nước thải công nghiệp từng ngành được trình bày chi tiết trong bài viết...

Dịch vụ Xử lý nước thải công nghiệp của CMS sẽ được tiến hành qua các bước sau:

1. Tiếp nhận thông tin: các thông tin cần cung cấp bao gồm:

 •  Công suất nước thải
 •  Ngành nghề sản xuất, và các công đoạn phát sinh nước thải
 •  Hệ thống thu gom nước thải
 •  Mặt bằng bố trí hệ thống xử lý nước thải công nghiệp
 •  Tiêu chuẩn nước thải sau hệ thống xử lý nước thải: được quy định trong ĐTM, hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường

2. Lên phương án báo giá và phương án kỹ thuật của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

3. Khảo sát lại toàn bộ hệ thống - bước này có thể tiến hành trước bước thứ 2

4. Ký hợp đồng

5. Triển khai các công việc thi công tại hiện trường

6. Nghiệm thu bàn giao và chuyển giao công nghệ

7. (Tùy chọn) Vận hành hệ thống xử lý nước thải công nghiệp trọn gói bao gồm cả cấp hóa chất, nhân công vận hành.

Trong trường hợp không ký gói vận hành bảo trì bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải trọn gói, nhà thầu CCEP vẫn tư vấn và hỗ trợ miễn phí cả đời trong quá trình sử dụng hệ thống.
 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ HỒ SƠ MÔI TRƯỜNG VÀ XỬ LÝ NƯỚC THẢI TỐT NHẤT:

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

Công ty TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĐẠT HOÀNG GIA

Địa chỉ: Số 85/18, đường ĐX 37, tổ 19, P.Phú Mỹ, TP.Thủ Dầu Một, T. Bình Dương, Việt Nam

Số điện thoại: 0274.3860.471 - 0906.313.246

Email: moitruongcms@gmai.com

Tư vấn - Bất cứ khi nào bạn cần : 24/7

 
Print Friendly and PDF

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới hơn

ĐẶC ĐIỂM VÀ QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ KHÍ THẢI LÒ HƠI

ĐẶC ĐIỂM VÀ QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ KHÍ THẢI LÒ HƠI

Tùy theo loại nhiên liệu sử dụng mà khí thải từ lò hơi cũng có tính chất khác nhau. Dựa vào tính chất của từng loại khí thải mà ta áp dụng các phương...

Xử lý khí thải lò hơi đốt củi

Xử lý khí thải lò hơi đốt củi

Hiện nay nhằm giảm chi phí sản xuất, các nguyên liệu gỗ thừa từ quá trình sản xuất được tái sử dụng cho lò hơi đốt củi khá phổ biến. Hầu hết lượng khí...

Hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Kể từ Thế chiến thứ I trở đi, than hoạt tính được dùng rộng rãi trong nhiều bộ lọc không khí, từ loại nhỏ lọc vài chục lít/phút đến loại lớn, lọc được...

THIẾT KẾ THI CÔNG CẢI TẠO HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI KHU DÂN CƯ

THIẾT KẾ THI CÔNG CẢI TẠO HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI KHU DÂN CƯ

Nước thải khu dân cư là nước thải sinh hoạt của cá nhân như: tắm, giặt, nước vệ sinh, nước thải từ quá trình lau nhà cửa,…..Nước thải sinh hoạt của...

CÁC CÔNG ĐOẠN TRONG QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI GIẶT LÀ

CÁC CÔNG ĐOẠN TRONG QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI GIẶT LÀ

Trong quy trình giặt là, bột giặt và các chất tẩy trắng là sản phẩm không thể thiếu của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ này. Nước thải của ngành...

Tìm hiểu hệ thống xử lý nước thải bệnh viện công nghệ plasma

Tìm hiểu hệ thống xử lý nước thải bệnh viện công nghệ plasma

Nước thải y tế là mối quan tâm lớn nhất hiện nay vì chúng có thể gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và ảnh hưởng tới tời sống xã hội, con người....

Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải chế biến mì ăn liền

Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải chế biến mì ăn liền

Tại sao phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải chế biến mì ăn liền?Trong những năm gần đây ngành công nghiệp sản xuất mì ăn liền của Việt Nam đã từng...

THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI GIẾT MỔ GIA SÚC

THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI GIẾT MỔ GIA SÚC

Do đặc điểm công nghệ của ngành, ngành giết mổ gia súc sử dụng một lượng nước khá lớn trong quá trình giết mổ, chế biến. Vì vậy ngành này thải ra một...

Tin cũ hơn

Thiết kế cải tạo bảo trì hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Thiết kế cải tạo bảo trì hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Công ty môi trường CMS chuyên tư vấn thiết kế cải tạo bảo trì nâng cấp vận hành hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt với chi phí thấp với công nghệ hiện...

XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT

XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT

Tư vấn lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp tiên tiến tối ưu nhất. Hiện nay, nước thải sinh hoạt đang là một vấn đề nhức nhối...

Tính toán cơ khí xử lý bụi và CO2

Tính toán cơ khí xử lý bụi và CO2

Tính toán cơ khí xử lý bụi và CO2 là bước quan trong để xử lý số liệu thiết kế công trình để xử lý bụi và CO2

Thiết kế hệ thống xử lý nước thải sản xuất sắt thép

Thiết kế hệ thống xử lý nước thải sản xuất sắt thép

Tại sao phải xử lý nước thải sản xuất sắt thép?

Tính toán thiết kế bể tự hoại 3 ngăn

Tính toán thiết kế bể tự hoại 3 ngăn

Bể tự hoại là công trình xử lý nước thải bậc một (xử lý sơ bộ) đồng thời thực hiện ba chức năng: lắng nước thải, lên men cặn lắng và lọc nước thải sau...

Tính toán thiết kế bể tuyển nổi siêu nông DAF

Tính toán thiết kế bể tuyển nổi siêu nông DAF

Phương pháp tuyển nổi thường được sử dụng để tách các tạp chất (ở dạng hạt rắn hoặc lỏng) phân tán không tan, khả năng tự lắng kém ra khỏi pha lỏng....

Tính toán thiết kế công nghệ xử lý sinh học kỵ khí - UASB

Tính toán thiết kế công nghệ xử lý sinh học kỵ khí - UASB

Quá trình phân hủy kỵ khí các chất hữu cơ là quá trình sinh hóa phức tạp tạo ra hàng trăm sản phẩm trung gian và phản ứng trung gian.

Bể Anoxic, Xử lý Nitơ-Photpho bằng công nghệ sinh học thiếu khí

Bể Anoxic, Xử lý Nitơ-Photpho bằng công nghệ sinh học thiếu khí

Bể Anoxit trong công nghệ xử lý nước thải hay còn gọi là bể lên men, bể anoxit được sử dụng kết hợp với các công nghệ hiếu khí hay kỵ khí để xử lý...

Khách hàng tiêu biểu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây