Số 85/15 dx 037, P.Phú Mỹ, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương. 0906.313.246

GIÁ THỂ VI SINH MBBR GIÁ TỐT - TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Print Friendly and PDF

Giá thể vi sinh di động MBBR

Nhờ mật độ vi sinh neo bám dày đặc trên bề mặt của giá thể vi sinh di động, quá trình trao đổi chất, nitrat, khử nitrat diễn ra nhanh hơn gấp nhiều lần so với loại bùn hoạt tính thông thường. Giá thể vi sinh được xoay chuyển liên tục, khuếch tán khắp nơi trong bể sinh học. Khi thiết kế bể MBBR, vận tốc khí cũng được kiểm soat chặt chẽ, đảm bảo đủ lớn để giúp các giá thể vi sinh có thể chuyển động trong lòng bể một cách dễ dàng do tỷ trọng của giá thể di động MBBR nhỏ hơn nước. Nhờ các giá thể vi sinh này, các vi sinh vật có nơi để trú ẩn (hay còn gọi là bám dính) nên sau bể sinh học MBBR không cần bể lắng bùn và không cần tuần hoàn bùn, mà chỉ lọc rồi cho qua bể khử trùng.

 

 

Giá thể vi sinh MBBR cần khoảng 10-15 ngày để vi sinh thích nghi và neo bám, trong suốt thời gian thích nghi này cần tuần hoàn bùn từ bể lắng bùn lại để lượng vi sinh không bị thất thoát. Sau khi lượng sinh khối phát triển ổn định trên hạt giá thể vi sinh, lượng bùn trôi sang bể lắng không cần phải tuần hoàn lại mà rút ra sân phơi bùn hoặc máy ép bùn để xử lý.

Giá thể vi sinh MBBR là loại chịu được tải trọng cao, nếu cần nâng công suất lên 20 hoặc 30% chỉ cần thêm một lượng giá thể phù hợp vào bể là vẫn có thể đảm bảo chất lượng nước đầu ra. Nước qua bể lắng có thể châm thêm hóa chất trợ lắng, lượng SS còn lại sẽ được bể lọc (cát, sỏi, than) xử lý nốt. Bước cuối, nước sẽ được châm hóa chất để khử trùng và ra nguồn tiếp nhận.


gia the vi sinh mbbrgia the vi sinh mbbr

    Giá thể vi sinh MBBR K1 - 6 cánh  D16*10 mm                                         Giá thể vi sinh MBBR K3 - D25*10 mm       Giá thể vi sinh MBBR Micro D8*8                                           Giá thể vi sinh MBBR K1 D11*10 mm


 1. Xuất xứ: Do Công ty TNHH Lamela sản xuất.
 2. Vật liệu chế tạo: nhựa HDPE, độ bền cao.
 3. Nhiệt độ làm việc: 05-80 độ C.
 4. Diện tích bề mặt: 584-1200 m2/m3
 5. 1m3 = 95-140 kg.

 

Thông số kỹ thuật của các loại giá thể vi sinh MBBR

Giá thể vi sinh

K1 - 4 cánh

(11*10mm)

K1 - 6 cánh

(16*10mm)

K3

(25*10mm)

D50

(50mm)

D100

(100mm)

Tổng diện tích bề mặt

1200m2

800m2

584m2

200m2 156m2

Tổng bề mặt được bảo vệ

500m2

500m2

500m2

   
Vật liệu chế tạo HDPE/PE HDPE/PE HDPE/PE HDPE/PE HDPE/PE
Tỷ trọng 09.5-0.98 0.95-0.98 0.95-0.98 0.95-0.98 0.95-0.98

 

Hàm lượng Nitơ cao trong nước thải là đầu bài khó trong việc tìm giải pháp xử lý đơn giản, hiệu quả mà lại ít chi phí. Cụ thể , nước thải thủy sản và nước thải thực phẩm đã có nhiều quy trình xử lý được ứng dụng, tuy nhiên trên thực tế phổ biến nhất đã chứng minh việc xử lý nước thải thủy sản, nước thải thực phẩm bằng công nghệ MBBR là hiệu quả nhất.

Nước thải chế biến thủy sản, thưc phẩm thường chứa các chất hữu cơ ô nhiễm có nguồn gốc từ xác động vật và thành phần chính là protein và chất béo từ mỡ động vật. Bên cạnh đó trong nước thải cũng có một lượng lớn chất rắn lơ lửng (suspended solids - SS), hầu hết chúng là xương vụn trong quá trình chế biến thành phẩm
 Loại chất rắn lơ lửng này là nguyên nhân gây nước có màu cản trở ánh sáng chiếu xuống tầng sâu, gây ảnh hưởng lớn đến quá trình quang hợp phát triển của các loài thủy sinh.

Thành phần nước thải hàm lượng protein cao tức là giàu chất dinh dưỡng Nitơ, Photpho dễ dàng gây nên hiện tượng phú dưỡng hóa nguồn nước ao hồ, làm các loại rong tảo phát triển mạnh gây suy giảm nghiêm trọng chất lượng nước. Con người sử dụng nguồn nước ô nhiễm này sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh dịch và lây lan cho những người xung quanh.

Tham khảo nồng độ ô nhiễm của nước thải thủy sản, nước thải thực phẩm trong bảng dưới:

công nghệ gia the MBBR

THUYẾT MINH CÔNG NGHỆ SỬ DỤNG GIÁ THỂ VI SINH MBBR

Nước bẩn từ quá trình sản xuất chế biến thủy sản từ các phân xưởng theo hệ thống thoát nước được tách riêng  đi qua song chắn rác thô và tinh để loại bỏ chất rắn có kích thước lớn để đảm bảo sự vận hành ổn định cho các công trình xử lý tiếp theo. Đặc biệt điều này sẽ giúp bảo vệ hệ thống bơm và cánh khuấy. Nước thải được dẫn đến bể điều hòa.

Tại công trình bể điều hòa, Hệ thống phân phối khí hoặc máy khuấy chìm sẽ hoạt động để điều hòa nồng độ và lưu lượng dòng chảy, đồng thời ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể gây kỵ khí sinh mùi hôi. Nước thải từ bể điều hòa được bơm vào bể kỵ khí UASB. Tại đây, chất hữu cơ sẽ được các chủng vi sinh kỵ khí phân giải chuyển hóa thành những hợp chất đơn giản hơn.bể UASB, các vi sinh vật kỵ khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải thành các chất vô cơ ở dạng đơn giản và khí Biogas (CO2, CH4, H2S, NH3…), theo phản ứng sau :

Chất hữu cơ + Vi sinh vật kỵ khí  →  CO+ CH+ H2S + Sinh khối mới + …

Sau khi qua bể UASB, nước thải được đi qu bể anoxic (thiếu khí) và MBBR. Bể anoxic kết hợp  sử dụng bể MBBR là giải pháp xử lý hiệu quả mà hiện đại trong kỹ thuật xử lý nước ô nhiễm. Bể MBBR là bể có chứa các giá thể vi sinh (đệm vi sinh ) – được gọi là giá thể vi sinh MBBR hoặc đệm vi sinh MBBR có khả năng di chuyển trong nước khi được cấp khí. Để có khả năng di chuyển dễ dàng trong nước thải, giá thể vi sinh  MBBR được làm bằng chất liệu nhựa HDPE nguyên sinh có trọng lượng riêng nhỏ hơn nước giúp chúng nổi lơ lững trong nước. Giá thể vi sinh này có dạng hình bánh xe (hình minh họa bên dưới) với diện tích bề mặt riêng rất cao: 500 m2– 600 m2/ m3.

 

Xử lý nước thải thủy sản, nước thải thực phẩm bằng công nghệ MBBR sẽ là giải pháp hiệu quả, vừa túi tiền chắc chắn làm hài lòng tất cả những khách hàng khó tính nhất. 

GIÁ THỂ - ĐỆM VI SINH DẠNG TỔ ONG 

GIÁ THỂ - ĐỆM VI SINH DẠNG TỔ ONG được thiết kế lồi lõm nhiều lớp nhiều tấm như dang tổ ong nhằm mục đích tăng diện tích tiếp xúc bề mặt. Các tấm được dán dính chồng lên nhau thông qua các khớp nối thành khối. 

Giá thể vi sinh dạng tấm tổ ong hay đệm vi sinh dạng tổ ong sử dụng cho hầu hết các loại nước thải, ưu điểm của loại này chính là giá thành tương đối rẻ hơn so với các loại giá thể khác, việc vận hành cũng khá dễ dàng. 

gia the dem vi sinh dang to onggia the vi sinh dang to ong 

Thông số kỹ thuật của giá thể vi sinh dạng tổ ong:

 • Kiểu: giá thể vi sinh cố định trong nước thải
 • Diện tích tiếp xúc: 108m2/m3
 • Kích thước 1000mm*500mm (D*R)
 • Só lượng: 32 tấm tương đương 1m3
 • Chất liệu nhựa PVC
 • Màu sắc: trắng trong
 • Xuất xứ: Do Công ty Lamela sản xuất.

Tính năng nổi bật giá thể - đệm vi sinh dạng tổ ong

 • Độ dày đồng nhất
 • Tốc độ lưu thông khí và nước cao
 • Độ bám dính vi sinh tương đối cao
 • Chi phí thấp cho việc lắp đặt và vận hành
 • Chịu được hoá chất ăn mòn đối với các chất hoà tan trong nước
 • Dễ vận chuyển và lắp đặt
 • Sử dụng được cho quá trình sinh học thiếu khí (Anoxic) và hiếu khí (Aerobic)

Phương pháp lắp đặt giá thể - đệm vi sinh dạng tổ ong

Để lắp đặt được giá thể vi sinh dạng tổ ong cần làm theo các bước như sau:

 • Bước 1: Dán các tấm giá thể lại với nhau bằng keo dán ống nước PVC sao cho các mí khớp với nhau thành các khối giá thể có kích thước D x R x C = 1,0 x 0,5 x 0,5m
 • Bước 2: Lắp đặt khung đỡ phía dưới cho giá thể đảm bảo chắc chắn, chịu được áp suất 1,0 – 1,5 bar
 • Bước 3: Lắp đặt các khối giá thể đã dán vào bể sinh học sao cho tạo thành các khối xếp chồng lên nhau, chiều rỗng của giá thể đặt dọc bể để khí và nước thoát lên dễ dàng. Chiều cao của giá thể tùy theo thiết kế từ 1,0m – 2,0m
 • Bước 4: Lắp đặt khung đỡ giá thể phía trên đảm bảo cứng chắc trong quá trình vận hành.

Giá thể - đệm vi sinh dạng tổ ong được sản xuất trong nước, giá thành cạnh tranh và được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn để tiết kiệm chi phí đầu tư mà vẫn đạt hiệu quả như mong muốn.


Giá thể/đệm vi sinh dạng cầu

Giá thể/đệm vi sinh dạng cầu cũng giống như các đệm vi sinh khác là tạo môi trường cho vi sinh vật bám vào và phát triển.

Phương pháp bổ sung  giá thể/đệm vi sinh dạng cầu được đánh giá là một giải pháp tối ưu khi đầu tư giá thành nhỏ mà lại mang lại hiệu quả khá tốt. Tư lâu, xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học là phương pháp rất thân thiện môi trường mà lại có hiệu quả cao, ít tốn kém.  Để cải thiện và nâng cao hiệu quả, người ta tìm cách tăng sinh về số lượng vi sinh và làm cho chúng đa dạng về loài để có thể cắt mạch được nhiều chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy.  Giá thể/đệm vi sinh dạng cầu được nhiều nhà đầu tư trong nước sử dụng cho hệ thống của mình và xu hướng sẽ được mở rộng sử dụng phổ biến hầu hết ở các vùng miền.

đệm vi sinh dạng cầu

Giá thể/đệm vi sinh dạng cầu D50                                Giá thể/đệm vi sinh dạng cầu D100

Quả cầu vi sinh lơ lửng hay được gọi là giá thể/đệm vi sinh  dạng cầu được bổ sung trực tiếp vào bể sinh học. Nó là nơi trú ngụ lý tưởng của các chủng vi sinh: hiếu khí, thiếu khí, kỵ khí. Quá trình vận hành, các chủng vi sinh này sẽ liên tục phát triển và tăng sinh về số lượng, phong phú hơn về chủng loại, lớp vi sinh trong bể luôn được trẻ hóa và sẵn sàng tham gia việc phá vỡ mạch vòng xử lý triệt để ngay cả những chất khó phân hủy.

Thông số kỹ thuật của giá thể/đệm vi sinh dạng cầu

 

Giá thể/đệm vi sinh dang cầu D50 

Giá thể/đệm vi sinh dang cầu D100

Kích thước (mm) 50 100
Vật liệu chế tạo Nhưa PP hoặc HDPE PP hoặc HDPE
Bề mặt tiếp xúc 200 156
Số lượng quả cầu/m3 6.000 600
Xuất xứ Việt Nam Việt Nam
Tỷ trọng 0.95 - 0.98 0.95 - 0.98

Một số đặc điểm nổi bật của đệm vi sinh dạng cầu (giá thể dạng cầu):

 • + Áp suất làm việc lớn
 • + Tốc độ lưu thông cao
 • + Độ bám dính vi sinh cao
 • + Tăng bề mặt tiếp xúc 
 • + Chi phí thấp cho việc lắp đặt bảo quản
 • + Tăng nồng độ sinh khối trong bể xử lý sinh học
 • + Diện tích bề mặt tiếp xúc trên một đơn vị thể tích lớn
 • + Chịu được hoá chất đối với các chất hoà tan trong nước
 • + Độ bền sản phẩm cao và giảm thiểu tối đa sự tắc nghẽn
 • + Có thể lơ lửng trong nước 
 • + Vận hành dễ dàng

               Đệm vi sinh dạng cầu

                    Đệm vi sinh dạng cầu D50                                                                    Đệm vi sinh dạng cầu D100

Cách lắp đặt đệm vi sinh dạng cầu:

Giá thể vi sinh dạng cầu được thiết kế tự nó có khả năng lơ lửng trong nước nên cách lắp đặt đệm vi sinh dạng cầu rất đơn giản, chúng ta chỉ cần bổ sung khơi lượng đệm vi sinh đã được tính toán vào trong bể xử lý sinh học. Nếu là bể hiếu khí sẽ kết hợp hệ thống phân phối khí và máy thổi khí để cung cấp oxy cho vi sinh vật hiếu khí phát triển. Nếu là bể kỵ khí chúng ta kết hợp sử dụng giá thể dạng cầu với máy khuấy chìm. Sau khi lắp đặt và bổ sung nuôi cấy vi sinh 10 - 15 ngày vi sinh vật sẽ dính bám và phát triển trên bề mặt giá thể vi sinh dạng cầu.

Hơn nữa, đệm vi sinh dạng cầu còn được sử dùng trong việc tách khí NH3 (khử Ni tơ) trong tháp stripping. Tháp stripping được dùng trong các công trình xử lý nước rỉ rác và mang lại hiệu quả xử lý Ni tơ rất cao. Nhờ khả năng không thấm nước và chịu được môi trường có pH cao nên đệm vi sinh dạng cầu là lựa chọn hợp lý cho tháp stripping.

Ngoài đệm vi sinh dạng cầu,  chúng tôi còn cung cấp, tư vấn các loại giá thể khác như giá thể MBBRtấm lắng lamen-lamellachụp lọc nướchạt lọc kaldnes


 

   

  

Print Friendly and PDF

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới hơn

Tư vấn lập báo cáo quan trắc môi trường

Tư vấn lập báo cáo quan trắc môi trường

Báo cáo số liệu quan trắc môi trường bao gồm: Báo cáo kết quả quan trắc môi trường đợt; Báo cáo kết quả quan trắc môi trường năm; Báo cáo tổng hợp kết...

MẬT RỈ ĐƯỜNG ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG CHĂN NUÔI, TRỒNG TRỌT

MẬT RỈ ĐƯỜNG ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG CHĂN NUÔI, TRỒNG TRỌT

Có nhiều cách sử dụng rỉ mật đường cho các loại gia súc nhai lại như trâu, bò, dê… Người chăn nuôi có thể sử dụng như nguồn thức ăn cơ bản hay là chỉ...

BỘT XỬ LÝ LÀ GÌ? ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM KHI SỬ DỤNG BỘT XỬ LÝ NƯỚC

BỘT XỬ LÝ LÀ GÌ? ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM KHI SỬ DỤNG BỘT XỬ LÝ NƯỚC

Bột xử lý nước là một trong những phương pháp được ứng dụng để xử lý nước mà chủ yếu là trong lọc thô nước. Hãy cùng Moitruongcms tìm hiểu thêm về sản...

CÔNG NGHỆ VI SINH ĐỂ XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHIỄM MẶN

CÔNG NGHỆ VI SINH ĐỂ XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHIỄM MẶN

Nước thải nhiễm mặn là một đối tượng khá đa dạng và phức tạp, nhưng có đặc điểm chung là có nồng độ muối cao, đòi hỏi những công nghệ xử lý đặc biệt,...

Các hóa chất dùng trong xử lý nước

Các hóa chất dùng trong xử lý nước

Nguồn nước thải đang là vấn rất được quan tâm hiện nay khi các nguồn nước thải sinh hoạt, rác thải dân cư, nước thải từ các nhà máy,…Khiến nguồn nước...

Dịch vụ lập Tư vấn hồ sơ môi trường cho doanh nghiệp

Dịch vụ lập Tư vấn hồ sơ môi trường cho doanh nghiệp

Hồ sơ môi trường là hồ sơ không thể thiếu đối với doanh nghiệp, trong khi các doanh nghiệp thường tập trung vào hoạt động sản xuất và kinh doanh của...

MẬT RỈ ĐƯỜNG LÀ GÌ? MUA MẬT RỈ CHẤT LƯỢNG Ở ĐÂU

MẬT RỈ ĐƯỜNG LÀ GÌ? MUA MẬT RỈ CHẤT LƯỢNG Ở ĐÂU

Hóa chất dùng trong xử lý nước thải, sản phẩm chất phụ liệu cho chăn nuôi ngày nay không còn xa lạ với doanh nghiệp. Một hóa chất an toàn, ít ngây hại...

Máy bơm bánh răng KCB 960

Máy bơm bánh răng KCB 960

Mã sản phẩm: KCB 960

Máy tách ép bùn Hệ thống SLIT SAVER

Máy tách ép bùn Hệ thống SLIT SAVER

Với ưu điểm không bị tắc nghẽn, không cần rửa ngược, kết hợp với thiết bị tách ép bùn liên tục sử dụng hóa chất keo tụ

Những sự cố và biện pháp khắc phục bể UASB

Những sự cố và biện pháp khắc phục bể UASB

Cung cấp cho độc giả khả năng kết hợp toán học với cả lý thuyết, ứng dụng thực tế. An toàn của người vận hành là cực kỳ quan trọng bài viết với mục...

Hệ thống xử lý bụi, khí thải trong Công nghiệp bằng Cyclone

Hệ thống xử lý bụi, khí thải trong Công nghiệp bằng Cyclone

Những nhà máy sản xuất hiện nay đang hướng đến việc sử dụng những công nghệ lọc khí tiên tiến vừa hiệu quả cao vừa tiết kiêm chi phí. Một trong những...

BƠM ĐỊNH LƯỢNG

BƠM ĐỊNH LƯỢNG

Hiện nay, tất cả các ngành đều cần máy bơm để vận hành dây chuyền sản xuất. Mỗi loại máy bơm sẽ được thiết kế phù hợp với mục đích sử dụng của khách...

Máy ép bùn khung bản

Máy ép bùn khung bản

Nhà sản xuất: TORO - TÂY BAN NHA (SPAIN)Dòng sản phẩm: Máy ép bùn khung bản DracoModel: FBA 47/ , FPA 63/ , FPA 100/ , FPA 120/

THIẾT BỊ TUYỂN NỔI DAF

THIẾT BỊ TUYỂN NỔI DAF

Công ty TNHH TMDV ĐẠT HOÀNG GIA chuyên bán các sản phẩm - thiết bị về môi trường

MÁY ÉP BÙN TRỤC VÍT 20M3/H

MÁY ÉP BÙN TRỤC VÍT 20M3/H

Công ty TNHH TMDV ĐẠT HOÀNG GIA chuyên bán các sản phẩm - thiết bị về môi trường. Tất cả các loại máy ép bùn trục vít đều có: 20M3/H, 16M3/H, 15M3/H,...

MÁY TÁCH RÁC TRỐNG QUAY

MÁY TÁCH RÁC TRỐNG QUAY

Công ty TNHH TMDV ĐẠT HOÀNG GIA chuyên bán các sản phẩm - thiết bị về môi trường

BIO M1

BIO M1

Công ty TNHH TMDV ĐẠT HOÀNG GIA chuyên bán các chế phẩm vi sinh để xử lý nước thải công nghiệp, sinh hoạt, đô thị.

AQUACLEAN ACF - 32

AQUACLEAN ACF - 32

Công ty TNHH TMDV ĐẠT HOÀNG GIA chuyên bán các chế phẩm vi sinh để xử lý nước thải công nghiệp, sinh hoạt, đô thị.

CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP ĐƯỢC SỬ DỤNG HIỆN NAY

CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP ĐƯỢC SỬ DỤNG HIỆN NAY

Nhu cầu xử lý nước thải công nghiệp ngày càng tăng cao vì sự gia tăng và mở rộng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp với nồng độ chất thải ngày càng...

Tin cũ hơn

Hạt nhựa trao đổi ion - Cation - Anion

Hạt nhựa trao đổi ion - Cation - Anion

Ưu điểm vượt trội của hạt trao đỏi ion AlamoSản xuất theo tiêu chuẩn Mỹ - được kiểm nghiệm để sử dụng trong nhiều lĩnh vực.

BỂ PHẢN ỨNG SINH HỌC HIẾU KHÍ – AEROTANK

BỂ PHẢN ỨNG SINH HỌC HIẾU KHÍ – AEROTANK

Chuổi công nghệ xử lý vi sinh hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn Bể phản ứng sinh học hiếu khí – Aerotank

XỬ LÝ NITO TRONG NƯỚC THẢI VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP

XỬ LÝ NITO TRONG NƯỚC THẢI VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP

Các phương pháp xử lý Nito trong nước thải.

PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NITO TRONG NƯỚC

PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NITO TRONG NƯỚC

Có nhiều phương pháp xử lý Nito trong nước thải. Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng, nên không thể nói phương pháp nào là tốt nhất

Công nghệ xử lý nước thải

Công nghệ xử lý nước thải

Phát triển kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường là tiêu chí hàng đầu của các quốc gia trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Các cơ quan nhà...

Khách hàng tiêu biểu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây