Số 85/15 dx 037, P.Phú Mỹ, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương. 0906.313.246

XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT CÓ NHÀ ĂN

Print Friendly and PDF

Tính chất của nước thải nhà ăn rất nhiều cặn bẩn và dầu mỡ. Vì vậy nước thải nhà ăn trước khi chảy về bể gom sẽ được tách dầu mỡ tại Bể tách dầu mỡ. Tại đây Bể tách dầu mỡ sẽ được thiết kế nhiều ngăn có tác dụng ngăn mỡ, mỡ sẽ nổi lên bề mặt và nước sau tách mỡ sẽ chảy về Bể gom.
QUY TRÌNH

THUYẾT MINH
 1. Bể tách dầu mỡ
 • Nước thải khu vực nhà ăn phát sinh từ các hoạt động sơ chế thức ăn, cọ rửa, nấu nướng…Tính chất của nước thải nhà ăn rất nhiều cặn bẩn và dầu mỡ. Vì vậy nước thải nhà ăn trước khi chảy về bể gom sẽ được tách dầu mỡ tại Bể tách dầu mỡ. Tại đây Bể tách dầu mỡ sẽ được thiết kế nhiều ngăn có tác dụng ngăn mỡ, mỡ sẽ nổi lên bề mặt và nước sau tách mỡ sẽ chảy về Bể gom.
 1. Bể gom:
 • Nước thải từ các hoạt động sinh hoạt của công nhân… sau khi qua bể tự hoại và nước thải nhà ăn sau khi tách mỡ sẽ được tập trung vào Bể thu gom. Bể thu gom có tác dụng tập trung thu gom toàn bộ nước thải phát sinh trong quá trình sinh hoạt của công nhân viên trong nhà máy.  
 • Nước thải sau quá trình thu gom và được đưa qua công đoạn tách rác để loại ra các loại rác cúng trong sinh hoạt như: nút vỏ chai, túi nilong, lạt buộc,… vào hệ thống gây ra hỏng hóc các thiết bị trong quá trình hoạt động. Sau khi tách rác nước được bơm lên Bể điều hòa.
 • Thiết bị tại bể bom bao gồm:
*  Bơm thu gom: công suất đủ để bơm nước thải sang bể điều hòa trong thời gian nhà máy hoạt động.
*  Hộp tách rác đủ để lưu rác trong 1 ngày mà không bị tắc hoặc bị tràn
 
 1. Bể điều hòa:
 • Bể điều hòa có chức năng lưu trữ lượng nước thải trong một ngày (24 giờ), đồng thời với tác dụng làm ổn định lưu lượng, nồng độ, độ pH các chất ô nhiễm trong bản thân nguồn thải. Nước thải phát sinh trong ngày là không đồng đều nhau, lượng nước thải thường phát sinh lớn vào thời điểm buổi trưa. Do đó, ngoài chức năng lưu trữ, bể điều hòa còn điều hòa lưu lượng nước thải ổn định theo giờ theo thiết kế cho các công đoạn xử lý phía sau.
 • Tại bể điều hòa được thiết kế kín và sục khí bên dưới để khuấy đảo đều nước, tách mùi hôi cho các quá trình xử lý sau.
 • Thiết bị tại bể điều hòa bao gồm:
*  Bơm ổn định lưu lượng từ bể điều hòa sang bể Anoxic của quá trình xử lý sau.
*  Hệ thống sục khí để khuấy đảo nước và khử mùi.
 1. Bể sinh học thiếu khí (Anoxic):
Bể sinh học thiếu khí tiếp nhận nước thải từ bể Điều Hòa.
Trong nước thải sinh hoạt tồn tại 1 lượng nitơ chủ yếu tồn tại dưới dạng hợp chất hữu cơ và amoniac. Tại đây các vi khuẩn trong môi trường yếm khí sẽ sử dụng các chất dinh dưỡng trong hợp chất hữu cơ làm thức ăn để tăng trường và phát triển, đồng thời với quá trình đó là quá trình khử muối nitrat và nitrit bằng cách lấy oxy từ chúng và giải phóng ra nitơ tự do và nước.
Mục đích: Bể có nhiệm vụ xử lý hàm lượng Nitơ dưới dạng muối Nitrat có mặt trong nước thải.
Thiết bị: Bơm khuấy trộn nước trong lòng bể
 • Thiết bị lắp đặt tại bể vi sinh thiếu khí Anoxic bao gồm:
*  Máy bơm khuấy trộn nước
*  Hệ thống hồi lưu bùn vi sinh từ quá trình sau về bể Anoxic
*  Cụng cung cấp dinh dưỡng và cơ chất.
 1. Bể sinh học hiếu khí (FBR):
Bể sinh học hiếu khí dính bám tiếp nhận nước thải từ bể Thiếu Khí.
Mục đích: Bể có nhiệm vụ xử lý triệt để các chất hữu cơ còn lại trong nước. Trong bể diễn ra quá trình oxy hóa sinh hóa các chất hữu cơ hòa tan và dạng keo trong nước thải dưới sự tham gia của vi sinh vật hiếu khí.
Hệ thống sục khí trên khắp diện tích bể nhằm cung cấp ôxy, tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật hiếu khí hoạt động, phát triển và phân giải các chất ô nhiễm.
Vi sinh vật hiếu khí sẽ tiêu thụ các chất hữu cơ dạng keo và hòa tan có trong nước để sinh trưởng nhằm tăng tỷ khối. Vi sinh vật phát triển thành quần thể dạng bông bùn dễ lắng gọi là bùn hoạt tính. Khi vi sinh vật phát triển mạnh nhờ các bộ phận giá thể dính bám nhằm duy trì sinh khối tăng tạo thành bùn hoạt tính dư.
Hàm lượng bùn hoạt tính nên duy trì ở nồng độ MLSS trong khoảng 2500 – 4000 mg/l. Do đó, tại bể sinh học hiếu khí dính bám, một phần bùn dư từ chứa bùn sẽ được tuần hoàn về để bảo đảm nồng độ bùn hoạt tính nhất định, ổn định tồn tại trong bể.
 • Thiết bị lắp đặt tại bể sinh học hiếu khí bao gồm:
*  Hệ thống phân phối khí chính và phân phối khí phụ.
*  Hệ thống đệm vi sinh bám dính
*  Bơm tuần hoàn lượng bùn vi sinh về bể vi sinh hiếu khí Anoxic.
 1. Bể lắng bùn sinh học
 • Chức năng của bể lắng là lắng đọng các chất lơ lửng và các cặn bẩn trong nước thải như hàm lượng SS, TSS,...
 • Nước thải từ bể sinh học hiếu khí được lấy tại điểm cuối của quy trình xử lý và chảy tràn sang bể lắng sinh học.
 • Tại bể này vát lắng được xây dựng nhằm mục đích trợ lắng và thu bùn về hố chứa trung tâm của bể.
 • Bể lắng phải được thiết kế với độ sâu tối thiểu 3m và phải hoàn toàn tĩnh lặng, có thời gian lắng đối với 1 đơn vị thể tích nước thải tối thiểu 5 giờ.
 •  Ống lắng trung tâm có tác dụng tạo lên sự tĩnh lặng của bể và định dòng nước thải chảy thẳng xuống đáy tạo điều kiện cho bùn sinh học tiếp súc với vát lắng và lắng xuống.
 • Để đảm bảo bùn sau khi lắng được thu gom triệt để và không bị phân hủy kỵ khí nổi lên mặt nước. Nếu trong quá trình lắng có một lượng nhỏ bùn nổi trên bề mặt bể như vậy sẽ ảnh hưởng đến kết quả xử lý vì vậy tấm chắn bùn nổi được lắp đặt làm nhiệm vụ ngăn bùn nổi chảy vào máng thu xung quanh bể. Bùn nổi trong máng chắn bùn được hút định kỳ thông qua hệ thống thu bùn nổi bề mặt.
 • Nước trong sau quá trình lắng được thu gom thông qua máng thu đặt chảy tràn xung quanh mặt bể lắng được chảy sang bể trung gian.
Thiết bị lắp đặt tại bể lắng bao gồm:
*  Ống lắng trung tâm: định dòng và tạo sự tĩnh nặng của nước
*  Máng chắn bùn nổi bề mặt trắn bùn nổi chảy vào mánh thu sung quanh bể lắng.
*  Hệ thống thu bùn nổi bề mặt: thu bùn nổi bơm sang bể chứa bùn.
 1. Bể chứa bùn
 • Chức năng của bể này là chứa bùn phát sinh từ hệ thống xử lý và nuôi dưỡng, dự trữ vi sinh phòng khi hệ thống gặp sự cố có thể tận dụng nguồn vi sinh đậm đặc có trong bùn thải để quay lại thực hiện quá trình nuôi cấy và xử lý nước thải vì thế bể bùn được thiết kế lắp đặt thêm hệ thống xục khí để đảo trộn bùn, và cung cấp dưỡng khí đảm bảo vi sinh có trong bùn có thể đóng bào tử và sống trong thời gian dài.
 • Theo tính toán của Công ty Vinaxanh cũng như dựa trên kinh nghiệm thực tế lượng bùn si sinh của nước thải sinh hoạt sau khi đã hồi lưu lại cho quá trình xử lý, lượng bùn dư ra không nhiều và được chứa trong bể bùn. Lượng bùn này dạng bùn sệt có chứa khoảng 30% bùn và 70% nước, khoảng 6 đến 12 tháng nếu lượng bùn trong bể phát sinh nhiều sẽ tiến hành hút bùn mang đi xử lý.
 • Thiết bị có trong bể chứa bùn:
*  Hệ thống cung cấp dưỡng khí và đảo trộn bùn
 1. Bể tiếp xúc khử trùng
 • Nước thải sau quá trình xử lý lọc áp lực được dẫn qua modul khử trùng (xử lý hàm lượng coliform có trong nước thải) để khử vi khuẩn có hại cho sức khỏe như ecoli, ... trước khi thải ra môi trường.
 • Ngăn tiếp xúc khử trùng bao gồm hệ thống dẫn và sục khí đảo trộn nước thải và hóa chất khử trùng được cung cấp thông qua bơm định lượng vào bể.
 • Ngăn nước sạch có tác dụng trữ nước cho quá trình rửa lọc và lấy nước sau quá trình xử lý đi kiểm tra phân tích.
 • Nước sau khi qua bể khử trùng đã đạt tiêu chuẩn về môi trường QCVN 40:2011/BTNMT  cấp độ B và có thể xả trực tiếp ra môi trường
 • Thiết bị trong bể tiếp xúc khử trùng bao gồm:
*  Hệ dẫn và đĩa khí đảo trộn nước thải
*  Cụm cấp hóa chất khử trùng
Print Friendly and PDF

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới hơn

XỬ LÝ NƯỚC THẢI

XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp luôn phát sinh nước thải trong hoạt động sinh hoạt, vệ sinh, sản xuất …

DỊCH VỤ TRÁM LẤP GIẾNG KHOAN VÀ HỒ SƠ TRÁM GIẾNG

DỊCH VỤ TRÁM LẤP GIẾNG KHOAN VÀ HỒ SƠ TRÁM GIẾNG

DỊCH VỤ TRÁM LẤP GIẾNG KHOAN VÀ HỒ SƠ TRÁM GIẾNG

Hệ thống xử lý nước cấp lò hơi

Hệ thống xử lý nước cấp lò hơi

Chất lượng nước cấp vào lò hơi có ý rất quan trọng đối với việc đảm bảo sự an toàn khi vận hành lò hơi, quyết định hiệu quả làm việc của lò hơi, và...

Xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện đốt than

Xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện đốt than

Theo thời gian, nhu cầu sử dụng điện năng ở Việt Nam ngày càng tăng cao dần, vì vậy mà sản lượng điện ở Việt Nam hằng năm cũng tăng mạnh nhưng vẫn...

Xử lý nước thải giết mổ gia súc

Xử lý nước thải giết mổ gia súc

Xử lý nước thải giết mổ gia súc với chi phí thấp. Trước nhu cầu đòi hỏi của xã hội, nhiều lò mổ nhỏ và trung bình mới phát sinh mà vấn đề môi trường...

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ là quá trình phân ly khí dựa trên áp lực của một số chất rắn đối với một số loại chất khí có mặt trong khí...

Xử lý khí thải lò đốt rác

Xử lý khí thải lò đốt rác

Xử lý khí thải lò đốt rác chất thải nguy hại

Xử lý nước thải cao su

Xử lý nước thải cao su

XỬ LÝ NƯỚC THẢI CAO SU

Hệ thống xử lý bụi, khí thải trong Công nghiệp bằng Cyclone

Hệ thống xử lý bụi, khí thải trong Công nghiệp bằng Cyclone

Những nhà máy sản xuất hiện nay đang hướng đến việc sử dụng những công nghệ lọc khí tiên tiến vừa hiệu quả cao vừa tiết kiêm chi phí. Một trong những...

Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm

Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm

Trong quy trình công nghệ ngành dệt nhuộm có khoảng 88% lượng nước được sử dụng sẽ được thải ra dưới dạng nước thải, 12% còn lại bay hơi.Nhìn chung,...

Dịch vụ xử lý nước cấp, nước sạch cho cơ quan, xí nghiệp (D.SYS)

Dịch vụ xử lý nước cấp, nước sạch cho cơ quan, xí nghiệp (D.SYS)

Hệ thống xử lý nước sạch cho cơ quan, xí nghiệp là những hệ thống tinh chế nước công suất lớn, được thiết kế phối hợp đồng bộ từ khâu xử lý đầu nguồn,...

XỬ LÝ NƯỚC THẢI NGÀNH GIẤY

XỬ LÝ NƯỚC THẢI NGÀNH GIẤY

Công nghiệp sản xuất giấy là một trong những ngành công nghiệp được hình thành và phát triển từ rất lâu! Cùng với sự phát triển của khoa học – kỹ...

THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI GIẾT MỔ GIA SÚC

THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI GIẾT MỔ GIA SÚC

Hầu hết các công đoạn trong quy trình giết mổ gia súc đều có sử dụng nước, do đó lượng nước thải là tương đối lớn, ước tính cứ trung bình một con heo...

Thiết kế hệ thống xử lý khí thải bụi sơn

Thiết kế hệ thống xử lý khí thải bụi sơn

Tư vấn, thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý khí thải bụi sơn với chi phí đầu tư thấp và đảm bảo được chất lượng không khí xung quanh. Hiệu quả xử lý có...

Hạt nhựa trao đổi ion - Cation - Anion

Hạt nhựa trao đổi ion - Cation - Anion

Ưu điểm vượt trội của hạt trao đỏi ion AlamoSản xuất theo tiêu chuẩn Mỹ - được kiểm nghiệm để sử dụng trong nhiều lĩnh vực.

BỂ PHẢN ỨNG SINH HỌC HIẾU KHÍ – AEROTANK

BỂ PHẢN ỨNG SINH HỌC HIẾU KHÍ – AEROTANK

Chuổi công nghệ xử lý vi sinh hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn Bể phản ứng sinh học hiếu khí – Aerotank

XỬ LÝ NITO TRONG NƯỚC THẢI VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP

XỬ LÝ NITO TRONG NƯỚC THẢI VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP

Các phương pháp xử lý Nito trong nước thải.

PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NITO TRONG NƯỚC

PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NITO TRONG NƯỚC

Có nhiều phương pháp xử lý Nito trong nước thải. Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng, nên không thể nói phương pháp nào là tốt nhất

Hướng dẫn Thông tư số 72/2017/TT-BTNMT, Quy định mới về việc xử lý, trám lấp giếng không sử dụng 

Hướng dẫn Thông tư số 72/2017/TT-BTNMT, Quy định mới về việc xử lý, trám lấp giếng không sử dụng 

Ngày 29/12/2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TNMT) ban hành Thông tư số 72/2017/TT-BTNMT quy định về việc xử lý, trám lấp giếng không sử dụng....

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHO MỘT HỆ THỐNG XỬ LÝ THÔNG THƯỜNG

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHO MỘT HỆ THỐNG XỬ LÝ THÔNG THƯỜNG

Công đoạn 1. XỬ LÝ SƠ CẤP1.1Song chắn rác Song chắn rác dùng để giữ lại các tạp chất thô như giấy, rác, túi nilon, vỏ cây và các tạp chất lớn có trong...

Tin cũ hơn

Hồ sơ trám lấp giếng khoan

Hồ sơ trám lấp giếng khoan

Hồ sơ trám lấp giếng khoan

Xử lý nước thải chi phí thấp - Ứng dụng công nghệ Wetland

Xử lý nước thải chi phí thấp - Ứng dụng công nghệ Wetland

Môi trường DMTS là một doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực xử lý nước thải chi phí thấp.

Công nghệ Wetland, công nghệ xử lý nước thải mới nhất

Công nghệ Wetland, công nghệ xử lý nước thải mới nhất

Công Ty DMTS luôn nghiên cứu, cập nhật các công nghệ xử lý nước thải, chất thải mới nhất, tiên tiến nhất, mang lại hiệu quả cao nhất..

Xây dựng hầm ủ BIOGAS

Xây dựng hầm ủ BIOGAS

Công ty MÔI TRƯỜNG DMTS chuyên xây dựng hầm ủ BIOGAS composite cho hộ gia đình hoặc trại chăn nuôi gia súc gia cầm với công nghệ hiện đại nhất, tiết...

Công nghệ xử lý khí thải lò hơi

Công nghệ xử lý khí thải lò hơi

Công ty  Môi Trường DMTS chuyên tư vấn thiết kế hệ thống xử lý khí thải.

Xử lý khói thải lò hơi đốt củi

Xử lý khói thải lò hơi đốt củi

Công ty MÔI TRƯỜNG DMTS chuyên tư vấn thiết kế thi công hệ thống xử lý khí thải, nhất là tư vấn thiết kế hệ thống xử lý khói thải lò hơi đốt củi.

Xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện

Xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện

Công ty MÔI TRƯỜNG DMTS chuyên tư vấn thiết kế thi công hệ thống xử lý khí thải, nhất là tư vấn thiết kế hệ thống xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện.

Công nghệ xử lý khí thải SO2

Công nghệ xử lý khí thải SO2

Công ty MÔI TRƯỜNG DMTS chuyên tư vấn thiết kế thi công hệ thống xử lý khí thải, bụi, khói thải, mùi hôi.

Công nghệ xử lý bụi sơn

Công nghệ xử lý bụi sơn

Dưới đây là công nghệ xử lý bụi sơn của công ty Môi Trường DMTS như....

Xử lý mùi hôi sản xuất phân bón

Xử lý mùi hôi sản xuất phân bón

Công ty MÔI TRƯỜNG DMTS chuyên tư vấn thiết kế thi công hệ thống xử lý mùi hôi, nhất là tư vấn thiết kế hệ thống xử lý mùi hôi sản xuất phân bón.

Xử lý bụi cán luyện cao su

Xử lý bụi cán luyện cao su

chuyên tư vấn thiết kế thi công hệ thống xử lý bụi, nhất là tư vấn thiết kế hệ thống xử lý bụi sản xuất gạch men.Bụi sản xuất gạch men

Xử lý khí thải bằng phương pháp lọc sinh học

Xử lý khí thải bằng phương pháp lọc sinh học

Công ty MÔI TRƯỜNG DMTS chuyên tư vấn thiết kế thi công hệ thống xử lý khí thải, bụi, khói thải, mùi hôi.

Công nghệ xử lý nước ngầm

Công nghệ xử lý nước ngầm

Công ty MÔI TRƯỜNG DMTS chuyên tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước cấp, xử lý nước ngầm, nước giếng.

Công nghệ xử lý nước cấp cho nhà máy dược phẩm

Công nghệ xử lý nước cấp cho nhà máy dược phẩm

Công ty MÔI TRƯỜNG DMTS chuyên tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước cấp, nhất là tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước cấp cho nhà máy dược phẩm.

Công nghệ xử lý nước uống đóng chai

Công nghệ xử lý nước uống đóng chai

Công ty MÔI TRƯỜNG DMTS chuyên tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước tinh khiết, nhất là tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước uống đóng chai.

Xử lý nước cấp, nước sạch

Xử lý nước cấp, nước sạch

​Công ty MÔI TRƯỜNG DMTS chuyên tư vấn, thiết kế, xây dựng, lắp đặt và vận hành các hệ thống xử lý nước:

Hệ thống nước cấp cho lò hơi cao áp

Hệ thống nước cấp cho lò hơi cao áp

Công ty MÔI TRƯỜNG DMTS chuyên tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước cấp, nhất là tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước cấp cho lò hơi cao áp.

Công nghệ xử lý nước thải mía đường

Công nghệ xử lý nước thải mía đường

Công ty MÔI TRƯỜNG DMTS chuyên tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước thải, nhất là xử lý nước thải mía đường.

Công nghệ xử lý nước thải ngành thuộc da

Công nghệ xử lý nước thải ngành thuộc da

Công ty MÔI TRƯỜNG DMTS chuyên tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước thải, nhất là xử lý nước thải thuộc da. Công ty có đội ngũ kỹ thuật chuyên sâu về...

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt giá thể vi sinh dính bám MBBR

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt giá thể vi sinh dính bám MBBR

Công ty MÔI TRƯỜNG DMTS chuyên tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước thải. Công ty có đội ngũ kỹ thuật chuyên sâu về môi trường, thiết kế các hệ thống...

Khách hàng tiêu biểu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây